0987.653.669 02203.890.929

Công ty bóng đèn Rạng Đông cháy do sử dụng thủy ngân vượt quá quy chuẩn

9 Tháng Chín, 20191399

Trong những ngày gần đây mọi người rất quan tâm đến sự việc công ty bóng đèn Rạng Đông  cháy tại quận Thanh Xuân Hà Nội. Vậy nguyên nhân do đâu và chi tiết của vụ cháy nổ đó là như thế nào. Thì cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé

Tóm tắt tình hình vụ cháy công ty bóng đèn Rạng Đông 

Trong những ngày qua người dân quận Thanh Xuân Hà Nội. Cũng như nhân dân cả nước đang xôn xao và hoang mang. Trước tình trạng công ty bóng đèn Rạng Đông  cháy. Ngay sau khi sự việc xảy ra thì đã có rất nhiều người dân hiếu kì đến xem vụ cháy nổ này. Và các hình ảnh cũng như những đoạn video nhanh chóng được đăng tải trên mạng xã hội như: youtube và facebook. Hưởng ứng theo phong trào” tát nước theo mưa”. Thì cũng có vô số người không ngần ngại vào bình luận cũng như chia sẻ bài viết. Chính vì vậy. Thông tin công ty nhà máy Rạng Đông cháy đã trở thành một câu chuyện có sức ảnh hưởng không nhỏ.

Đám cháy bùng nổ và diễn ra hơn 5 tiếng. Mặc dù đã có sự hỗ trợ của đông đảo của người dân xung quanh và lính phòng cháy chữa cháy. Nhưng vẫn không thể cứu vãn được những thiệt hại đáng tiếc về tài sản.

công ty bóng đèn rạng đông cháy
Hình ảnh công ty Rạng Đông cháy từ trên cao nhìn xuống

Thời gian – địa điểm

Vụ việc công ty bóng đèn Rạng Đông cháy xảy ra tại quận Thanh Xuân. Hà Nội vào 18h ngày 28/08/2019. Đám cháy nổ cao tới 100m và bao trùm diện tích nhà xưởng rộng rộng 6.000 m2. Địa chỉ cụ thể của vụ cháy nổ này là: Công ty CP  phích nước Rạng Đông. Số nhà 87 đến 89 phố Hạ Đình – phường Thanh Xuân Trung-  quận Thanh Xuân.

Đó là thời gian và địa điểm xảy ra vụ cháy đáng nhớ của công ty Rạng Đông. Ngọn lửa bùng cháy đã khiến cho mái tôn của công ty bị bẻ cong. Hơi nóng phát tán cách xa cả trục mét đi với đó là mùi nhựa khét nồng nặc. Gây đến tình trạng ô nhiễm môi trường và nhiều người dân cảm thấy đường đường hô hấp trở nên bị ảnh hưởng

Nguyên nhân nhận định ban đầu gây cháy

Ngay sau khi sự việc công ty bóng đèn Rạng Đông cháy. UBND TP Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp. Nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân chính xác và giải pháp xử lý tình huống cho hợp lý. Sau cuộc họp chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung đã kết luận. Nguyên nhân của vụ cháy nổ nằm ở kho chứa hàng của công ty Rạng Đông. Vì chủ quan và bất cẩn nên đã có một chiếc bóng đèn không tắt. Làm việc quá tải nên đã bị chập cháy và không may rơi xuống thùng bìa carton và đó là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy của công ty Rạng Đông. Các cán bộ trong cuộc họp đã đưa ra phương án là phải di tản người dân đến khu vực khác để đảm bảo được sức khỏe

Tuy nhiên, tại cuộc họp TS Hoàng Văn Thức. Chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường lại cho kết quả tại xưởng của công ty Rạng Đông. Có chứa thủy ngân và phát tán ra môi trường bên ngoài và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Diễn biến vụ cháy

Ngay sau khi phát hiện ra công ty bóng đèn rạng đông cháy. Lính cứu hỏa phun vòi rồng ra nhiều hướng của đám cháy đồng thời phá bức tường và xâm nhập vào tận bên trong của của đám cháy. Tiếp đó là sự hỗ trợ của hàng ngàn công nhân tiến hành vào những chỗ chưa có lửa để vận chuyển hàng hóa cũng như thiết bị. Nhằm cứu vãn tình hình. Các chủ siêu thị cùng với nhân dân xung quanh vội vã di chuyển đồ đạc để tránh gây tổn thất nặng nề

công ty bóng đèn rạng đông cháy

Các nhà chức trách cũng đã linh động phát loa và huy động những thanh niên dùng vòi nước để hỗ trợ cứu đám cháy. Ngay tại lúc đó 58 hộ dân khoảng chừng 200 người dân tại phố Hạ Đình nhanh chóng di chuyển tránh xa đám cháy. Tuy nhiên đám cháy xảy ra từ 18h cho đến 23h30. Tức là đã xảy ra hơn 5 tiếng. Lúc 20h khi đám cháy vẫn đang trong tình  cảnh cháy to và liên tục phát ra nhiều âm thanh nổ lớn. Điều này khiến cho tâm trạng của nhân dân rất lo lắng hoang mang.

công ty bóng đèn rạng đông cháy

Ước tính thiệt hại

Phó tổng giám đốc Trần Trung Tưởng Công ty Rạng Đông cho biết khoảng 6.000m2 đã  bị cháy tàn. Và ông cũng cho biết những kho hàng đó thuộc những kho hàng truyền thống của công ty. Và trong đám cháy đó công ty bóng đèn Rạng Đông. Cháy khoảng 2 triệu bóng compact và khoảng 480 triệu  bóng huỳnh quang. Nhưng kho hóa chất chưa bị nổ cháy. Trong kho có khoảng 4,5 triệu viên amalgan và 34,3 g chứa chất lỏng thủy ngân.

Về phía công ty Rạng Đông cho biết khi xảy ra đám cháy rất may không có trường hợp nào bị tử vong. Công ty bóng đèn rạng đông cháy đã thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng. Đó là một con số thiệt hại rất lớn và khiến cho công ty phải lo lắng và lao đao.

Phanh phui sự việc công ty bóng đèn rạng đông dùng thủy ngân lỏng

UBND Hà Nội đã nêu ra tại cuộc họp rằng: năm 2016 công ty Rạng Đông đã nghiên cứu và sử dụng amalgam thay vì sử dụng thủy ngân. Nhưng tổng cục môi trường lại cho hay qua cuộc kiểm tra của Tổng cục môi trường vào ngày 31/08/2019 lại cho ra kết thấy rằng 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có chứa thủy ngân lỏng. Sau khi đấu tranh với ban lãnh đạo của công ty Rạng Đông. Thì cuối cùng họ cũng thừa nhận kết quả đó là sự thật.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường gần đây đã đưa ra kết quả rằng. Không khí phía bên ngoài hàng rào của công ty. Tuy lượng thủy ngân không vượt quá quy định cho phép nhưng thủy ngân lại ở dạng lỏng. Đặc tính lại không thể tan trong nước. Có trọng lượng tương đối nặng rất dễ sa lắng. Thủy ngân có thể bốc hơi cả khi ở nhiệt độ thường. Tuy vậy nó chỉ có thể bốc hơi lên nóc nhà và bám vào cây xanh hoặc các vận dụng xung quanh. Điều này sẽ gây đến tình trạng xấu đến môi trường xung quanh.

Nguồn coppy: báo điện tử

 

 

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về daugiacong.com. All rights reserved. Thiết kế website bởi Seo Viet